Điểm đến đầu tư tiềm năng của thập niên mới

Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Đó là thông điệp được lựa chọn làm chủ đề cho Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021, theo Kế hoạch số 2320/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 18/12/2020 về việc tổ chức hoạt động đặc biệt quan trọng này. Sự kiện khởi đầu cho nhiệm kỳ mới, diễn đàn quan trọng để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại địa bàn tỉnh.

Theo đó, hội nghị dự kiến tổ chức vào ngày 16 hoặc 17/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị Sun Spa Resort, thành phố Đồng Hới với sự tham dự của đại biểu cấp cao: Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các tổ chức quốc tế; Đại sứ quán các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc…; Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh…; các hiệp hội; doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại tỉnh; doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước; các tổ chức tín dụng…

Hoạt động là bước tiến quan trọng giúp khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh. Một Quảng Bình tiềm năng, an toàn và khác biệt, tâm điểm đầu tư hấp dẫn cho khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng, cả nước nói chung. Tâm điểm đầu tư của thập niên mới.

Vị trí chiến lược quan trọng trên trục hành lang kinh tế Đông-Tây

Cách Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam, Quảng Bình sở hữu vị trí cửa ngõ giao thông của khu vực, nằm tại trung lộ các tuyến đường xuyên quốc gia, quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam. Đặc biệt, là tỉnh sở hữu quốc lộ 12A – tuyến đường ngắn nhất nối Việt Nam với nước bạn Lào, Thái Lan và Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Nà Phàu. Đây là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, thuận tiện cho việc giao thương kinh tế – xã hội với các nước trong khu vực. Trong bối cảnh hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh được chú trọng phát triển, từ đường hàng không, với quy hoạch mở rộng sân bay Đồng Hới, đến các dự án nâng cấp, phát triển đường thủy, đường bộ, đường sắt đa dạng. Một trong những lợi thế vượt trội để phát triển đầu tư tại tỉnh. Nút giao cuốn hút và sản sinh giá trị. Khi dòng hàng hóa, du khách luân chuyển qua lại tấp nập như mắc cửu cũng là thời điểm các giá trị đầu tư thặng dư tăng trưởng không giới hạn.

Điểm đầu tư sáng giá

Vẻ đẹp trác tuyệt của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, các lợi thế tự nhiên cùng cơ chế mở cửa chào đón đầu tư đã giúp Quảng Bình trở thành điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi các lợi thế đầu tư đạt điểm tối ưu.

Di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận: Phong Nha – Kẻ Bàng, cái tên làm nên thương hiệu Điểm đến quốc tế cho Quảng Bình, với hệ thống địa tầng, địa mạo được hình thành 400 triệu năm ôm trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ. Đường bờ biển dài hơn 100km thơ mộng với những bãi cát trắng trải dài, ghi danh vào một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước, những bến nghỉ dưỡng, thắng cảnh sáng giá như Bảo Ninh – Nhật Lệ, Vũng Chùa – Đảo Yến, Bàu Trò, Bãi Đá Nhảy… đều là những món quà độc đáo tạo hóa ban tặng riêng cho Quảng Bình, sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác.

Cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển cũng là một nền tảng nội lực giúp nâng tầm đầu tư Quảng Bình. Sân bay Đồng Hới được nâng cấp theo định hướng quy hoạch đón 20-25 triệu/năm trong tương lai; cầu Nhật Lệ 3 chính thức triển khai đầu năm 2020; Công viên biển tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp rộng 20ha ngay chân cầu Nhật Lệ 2; công viên thành phố Đồng Hới – nằm tại Phường Phú Hải đường kết nối Quang Trung mở rộng đến Lệ Thủy; hệ thống sân golf và khu nghỉ dưỡng ven biển với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD của các Chủ đầu tư uy tín Trường Thịnh, Vingroup, Onsen Fuji, FLC,…; cùng hàng loạt dự án đầu tư xây dựng, sản xuất ODA, FDI, NGO. Còn điểm đến đầu tư nào an toàn hơn nơi đã được các đơn vị đầu ngành trong và ngoài nước kiểm định, đặt niềm tin? Theo một thống kê mới đây, riêng trong 9 tháng đầu năm 2020, Quảng Bình đã thu hút và phê duyệt chủ trương đầu tư 70 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư hơn 15.900 tỷ đồng.

Quảng Bình, bằng tất cả lợi thế của mình, cùng với Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tháng 1 tới đây, sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn và tin cậy của tất cả các nhà đầu tư. Quảng Bình có tiềm năng trở thành một tâm điểm đầu tư an toàn, hấp dẫn và đáng tin cậy trong thập niên tới.  

Nguồn : Cafef.vn
Từ Khóa Điểm đến đầu tư tiềm năng của thập niên mới Điểm đến đầu tư tiềm năng của thập niên mới Điểm đến đầu tư tiềm năng của thập niên mới