Cơ quan quản lý vào cuộc

Ông Nguyễn Chí Dũng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phản hồi: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư có trách nhiệm Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt đối tượng và tự chịu trách nhiệm với kết quả thực hiện.

Điều 20, Nghị định 100 có trình tự cụ thể: Chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng Kế hoạch tiếp nhận hồ sơ mua, thuê, thuê mua để công khai trên cổng thông tin của sở Xây dựng Hà Nội; Chủ đầu tư tiếp nhận và tổ chức xét duyệt hồ sơ; Chủ đầu tư lập danh sách dự kiến gửi lên Sở Xây dựng để công khai trên website của Sở Xây dựng; Sở Xây dựng kiểm tra danh sách chủ đầu tư gửi lên rà soát trùng lặp; Chủ đầu tư thực hiện ký hợp đồng với các đối tượng không trùng lặp; Chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng danh sách khách hàng ký hợp đồng để công khai trên website của Sở Xây dựng.

Đối với dự án NƠXH NTHOME Phương Canh , Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Ngày 26/8/2020 Sở Xây dựng đã có Văn bản số 7760/SXD-PTĐT đề nghị các chủ đầu tư dự án đang tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH: Tuân thủ quy trình bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH theo đúng quy định của Luật Nhà ở 2014 (từ Điều 49 đến Điều 52); Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (các Điều 20, 22, 23); Quy định của UBND Thành phố tại Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH trên địa bàn Thành phố Hà Nội (các Điều 4, 6, 8)…

Ngày 20/8/2020, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có Văn bản số 406/TTr-TTXD gửi Sở Xây dựng về việc báo chí phản ánh nội dung mua suất bốc thăm trúng căn hộ tại dự án.

Ngày 3/9/2020, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 8024/SXD-TTr báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng về thực hiện công tác kiểm tra xác minh và xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”: Cơ quan quản lý vào cuộc - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý chưa công khai minh bạch việc xét tuyển các đối tượng NƠXH cũng như quỹ NƠXH nên người có nhu cầu không tiếp cận được (Ảnh: Lễ bốc thăm quyền mua căn hộ nhà ở xã hội NTHOME Phương Canh)

Như Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh trước đó, đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.

Để được quyền mua căn hộ tại dự án NƠXH thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, người mua nhà sẽ phải bỏ ra vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền trên chỉ đảm bảo quyền được mua, còn nếu muốn được sở hữu căn hộ trong khoảng diện tích mong muốn, mức chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/căn.

KTS. Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng, vấn đề là ở chỗ chưa công khai minh bạch việc xét tuyển các đối tượng NƠXH cũng như công khai thông tin quỹ NƠXH nên người có nhu cầu thì không tiếp cận được còn người không có nhu cầu thật, có tiền, xem NƠXH như cơ hội để kinh doanh thì lại dễ dàng tiếp cận.

“Do đó, trong khâu xét duyệt dự án phải có sự giám sát đa chiều, nhất là các thông tin liên quan đến dự án NƠXH cần phải công khai hết mức có thể” – Ông Nghiêm nhấn mạnh.

Nguồn : Cafef.vn
Từ Khóa Cơ quan quản lý vào cuộc Cơ quan quản lý vào cuộc Cơ quan quản lý vào cuộc